• Sun. Jul 3rd, 2022

แนะนำหนังซีรีย์ยอดฮิต 2020

มาตามดูให้จบ ครบทุกเรื่อง ก่อนมูฟออนไปสู่กองทัพซีรีส์เกาหลีอีกมากมายที่กำลังจะตามมา ติดตาม 'โพย Netflix' ตอนใหม่และตอนอื่นๆอีกมากมาย ได้ที่นี่

หนังใหม่2019รีวิวStray

ByRene Willis

Aug 6, 2020
Stray

Stray1

การที่มีหนังจากรัสเซียมาเข้าฉายในบ้านพวกเรา ก็ถือได้ว่าเป็นข้อความสำคัญให้น่าสน ว่าน้านนานจะมีหนังจากรัสเซียมาสักเรื่อง ก็ย่อมเป็นหนังที่มีอะไรดี ถ้าเกิดไม่ปัดกวาดรางวัลในบ้านมามาก ก็จำต้องทำเงินถล่มทลายถึงได้นำออกไปขายตลาดต่างถิ่น เหมือนกันกับ Stray หรือชื่อรัสเซียว่า Tvar หมายความว่า “สิ่งมีชีวิต” ดัดแปลงแก้ไขมาจากนิยายตื่นเต้น ผลงานประพันธ์ของ ‘แอนนา สยี่ห้อโรบิเนท ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น สตีเฟน คิง ที่รัสเซีย ตัวเธอเพิ่งได้รางวัล ผู้แต่งเหมาะสมที่สุด จากเวที European Science Fiction Award ปี 2018 มาได้ด้วย

ส่งผลให้ Stray เป็นหนังสยองขวัญรัสเซียเรื่องแรกที่ซึ่งสามารถขายไปได้ถึง 30 ประเทศ ฟังดูดีนะครับ ว่าหนังคงจะให้รสแปลกใหม่กว่าหนังสยองขวัญฮอลลีวูดที่สร้างกันออกมาแทบจะล้นตลาด แล้วหลังจากนั้นก็เป็นไปตามคาดครับผม Stray แปลกใหม่จริงครับผม มันเป็นหนังสยองขวัญที่ไม่มีฉากสยองเลย ไม่มีฉากไหนที่เชิญให้ลุ้นระทึกอย่างที่รู้จัก ว่าเดี๋ยวจำเป็นจะต้องตระหนกตกใจ หรือเชิญให้จำต้องเอามือปิดตา มิได้ตระหนกตกใจสักเฮือกกระทั่งอยากได้ฉากตุ้งแช่มาสักจึ้กหนึ่ง ในขณะที่พลอตเรื่องเปิดโอกาสให้ใส่ฉากสยองได้มากมาย

รายละเอียดของหนังก็จำต้องบอกว่าไม่แปลกใหม่ เป็นพลอตที่ฮอลลีวูดสร้างกันมาไม่เคยทราบกี่ครั้งแล้วกับการที่คู่ผัว-เมีย ไปรับอุปการะเลี้ยงดูลูกกำพร้ามา แล้วกลายเป็นเด็กเปรต อิกอร์ และพอลีนา เสีย “วานยา” ลูกชายวัย 6 ขวบ ไปด้วยอุบัตเเหตุรถยนต์ ผ่านมา 3 ปี พอลีนายังคงจะเซื่องซึมทำใจกับการสิ้นไปมิได้ อิกอร์ก็เลยพาพอลีนาไปสถานดูแลลูกกำพร้าเพื่อเลือกรับเด็กผู้ชายสักคนมาชุบเลี้ยง มีเด็กให้เลือกเยอะแยะแม้กระนั้นพอลีนาก็ชี้เฉพาะเลือกเด็กผู้ชายแปลก และยิ่งกว่าแปลกก็คือเด็กผู้ชายคนนี้ เป็นเด็กตัวเล็ก รูปพรรณสัณฐานน่าสะพรึงกลัว ผิวขาวซีด ศีรษะล้าน ตัวไม่มีขนสักเส้น ไม่กล่าว แม้กระนั้นแผดเสียงขู่แบบสัตว์ร้าย แถมมีเขี้ยวแหลมน่าสะพรึงกลัว ที่สำคัญเด็กผู้ชายคนนี้อยู่ในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ชายในสถานสงเคราะห์ฆ่าตัวตายด้วยการใช้ปืนจ่อหัวตัวเอง

นี้ล่ะครับผมที่ต้องการจะ เฮ้อออออ ออกมาดังๆหนังไม่พากเพียรอธิบายเหตุผลอะไรแม้แต่น้อยว่าทำไมพอลีนาถึงจำเป็นจะต้องชี้เฉพาะเอาเด็กน่าสะพรึงกลัวคนนี้กลับไปอยู่บ้าน ในขณะที่น่าสะพรึงกลัว แล้วหลังจากนั้นก็อยู่ในที่เกิดเหตุมีผู้ตาย ทั้งแม่ชี และตำรวจก็ปฏิเสธว่าอย่าเอาเด็กคนนี้ไปเลย มันเป็นแผลรุนแรงมากสำหรับหนังสักเรื่อง ถ้าเกิดเปิดเรื่องด้วยประเด็นสำคัญแล้วไร้ซึ่งเหตุผลควร มันก็เลยสร้างความกระดากตั้งแต่ต้นเรื่อง แล้วบทหนังก็ยังไม่สามารถที่จะทำให้ผู้ชมคล้อยตามไปกับความประพฤติปฏิบัติขวางโลกของพอลีนาได้ เพียงพอเอามาเลี้ยงเด็กนรกก็ยังคงมีกิริยาเยี่ยงสัตว์ร้าย อิกอร์ไม่เห็นด้วย และขอร้องให้พอลีนาคืนเด็กกลับไปที่สถานสงเคราะห์แม้กระนั้นเธอก็ยืนกรานว่าจะเก็บเด็กไว้ แถมยังตั้งชื่อเด็กน้อยว่า “วานยา” ตามชื่อลูกที่เสียไป

Stray 2

หนังก็เดินเรื่องตามแบบนิยมของหนังสยองขวัญ ด้วยการให้อิกอร์สืบหาเบื้องหน้าเบื้อหลังเบื้องหลังของเด็กเปรตรายนี้ และหาคำตอบว่าทำไมผู้ดูแลถึงฆ่าตัวตาย ก็ถือได้ว่าเป็นปัญหาที่วางไว้ให้พวกเราอยากรู้คำตอบถึงที่มาของเด็กเปรต ซึ่งคำตอบก็นับว่าแปลกใหม่จากหนังฮอลลีวูด ด้วยเหตุว่าคำอธิบายถึงตัวตนของเด็กเปรตนั้นพาเอาหลุดโลกกันไปเลย ซึ่งแปลก แม้กระนั้นไม่เคยทราบสึกเหวอหรืออึ้ง ก็ไม่เคยทราบว่าปัญหาที่เกิดกับหนังนี้มีมาตั้งแต่ต้นฉบับที่เป็นนิยายหรือมีการเสริมเติมแต่งโดย โอลก้า โกโรเด็ตสกายา ผู้กำกับคนใหม่ที่เหมารวมตำแหน่งดัดแปลงแก้ไขนิยายมาเป็นบทภาพยนตร์เองด้วย แม้กระนั้นปัญหาสำคัญๆของโอลก้า เลย เป็นเขาไม่สามารถที่จะสร้างบรรยากาศสยองให้กับ Stray ได้แม้กระทั้งนิดเลย สร้างหนังสยองแม้กระนั้นปราศจากความน่าสะพรึงกลัวเลย ก็นับว่าสอบตกอย่างไม่น่ายกโทษแล้วล่ะครับผม เอาว่าไม่ใช่แค่หัวข้อนี้ข้อความสำคัญเดียวที่ไร้เหตุไร้ผล แม้กระนั้นในเรื่องยังมีอีกมาก แม้กระนั้นหยิบมาเอ๋ยถึงมิได้ด้วยเหตุว่าเป็นการสปอยล์
อีกจุดที่รู้สึกอี๊มาก เป็นมาตรฐานซีจีของหนัง ทำออกมาแบบนี้แล้วเห็นได้ชัดว่าวิทยาการงานวิชวลเอฟเฟกต์ของรัสเซีย ตามหลังจีนอยู่ไกลห่างเลย ฉากโชว์ซีจียาวหลายวินาที แล้วไม่ใช่โชว์แบบมืดๆนะ แม้กระนั้นวางกันสว่าง เต็มจอให้เห็นจะๆกันไปเลย ว่างานของฉันกากขนาดไหน ทำไมกล้าอวดขนาดนั้นนะ
จะหาที่ไหนมาชื่นชอบหนังได้บ้างนะ เอาเป็นงานแสดงแล้วกัน ตัวพ่อแม่น่ะเพียงพอผ่านๆไปได้ ไม่มีฉากจำต้องโชว์ความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการแสดงอะไรเยอะแยะนัก แม้กระนั้นที่น่ายกย่องเป็นตัวเด็กเปรตนั่นแหละ ที่จำต้องใส่วิวัฒนาการเข้าไปในตัวเองมากมาย ตั้งแต่เป็นเด็กเปรตวิ่งและเดินแบบ 4 ขา กลายมาเป็นผู้เป็นคนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่งตัวดี มีผมเผ้าและเริ่มคุยติดต่อกับพ่อแม่ชุบเลี้ยง หลายๆฉากจำต้องสื่อความป่าเถื่อนผ่านทางสายตา นับว่าบทนี้แบกรับภาระหน้าที่สำคัญของหนังเลยล่ะ

Stray

ผีอยากเป็นลูกคน